เหตุผลที่ดื่มน้ำแล้วยังอ้วน

2017-10-03 21:39:49 121 นพ.โยะชิโนะริ นะงุโมะ

บางคนพอลดน้ำหนักไม่สำเร็จก็จะพูดแก้ตัวติดตลกว่า เพราะสภาพร่างกายของฉันแค่ดื่มน้ำก็ยังอ้วน ถึงแม้การดื่มน้ำแล้วทำให้อ้วนนั้นจะเป็นความจริงหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่จะว่าไปแล้วคำพูดนี้ก็เป็นการเดาลักษณะเฉพาะของมนุษย์ได้ถูกเผง


ในตอนที่เราชีวิตจากยุคของความอดอยากซึ่งกินระยะเวลาของประวัติศาสตร์มนุษยชาติไปกว่าครึ่ง บรรพบุรุษของพวกเราได้รับยีนที่จะพยายามดูดซึมสารอาหารให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จากของกินเพียงน้อยนิด ยินดังกล่าวถูกเรียกว่า "ยีนอดอยาก" ซึ่งเป็นหนึ่งในยีนที่ช่วยให้รอดชีวิต ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังมีของให้กิน แต่ก็ไม่รู้จะหามาได้อีกเมื่อไหร่ ดังนั้น แม้ได้กินเพียงเล็กน้อย ร่างกายก็ไม่ยอมพลาดโอกาสที่จะเปลี่ยนให้มันเป็นไขมันเก็บสะสมเอาไว้


ใช่แล้วครับ กินแค่นิดหน่อยร่างกายของพวกเราก็อ้วนแล้ว ไม่เช่นนั้น บรรพบุรุษของพวกเราก็คงไม่สามารถเอาตัวรอดมาได้ในยามที่ต้องต่อสู้กับความอดอยาก ดังนั้น สภาพร่างกายที่อ้วนขึ้น แม้จะกินอาหารเพียงเล็กน้อย จึงเป็นผลมาจากวิวัฒนาการของมนุษยชาติ


"ยีนอดออม" แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามันเปลี่ยนอาหารเป็นไขมัน แล้วเก็บสะสมเอาไว้อย่างมีประสิทธิภาพ บางครั้งจึงเรียกว่า "ยีนอดออม"


นักกินจุบางคนที่เห็นในโทรทัศน์ มีรูปร่างผอม และกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เนื่องจากขาด "ยีนอดออม" แต่กรณีนี้หายาก ถ้าต้องเผชิญกับความอดอยากก็คงล้มตายเป็นแน่


โดยปกติแล้วธรรมชาติจะจัดสรรให้เรามีไขมันในช่องท้องเท่ากับปริมาณอาหารที่กินเข้าไป ซึ่งจะช่วยให้มนุษยชาติอยู่รอดมาได้ 170,000 ปี