เมื่อรู้สึกหิว ยีนบางตัวจะเริ่มเคลื่อนไหว! #1

2017-09-15 09:51:36 151 นพ.โยะชิโนะริ นะงุโมะ

ในปัจจุบันมีการเปิดเผยว่าความหิวส่งผลดีต่อร่างกายของมนุษย์

"ความหิวดีต่อร่างกายอย่างนั้นเหรอ ไร้สาระน่า!"

"เคยได้ยินแต่ว่าถ้าปล่อยให้หิวจะไม่ดีต่อร่างกายไม่ใช่เหรอ"

คนส่วนใหญ่คงจะคิดเช่นนั้น

แต่ทั้งในฐานะแพทย์ และจากประสบการณ์ของตัวเอง ผมกล้าบอกได้เลยว่า "ความคิดที่ว่าการกินอาหารอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงนั้นเป็นความคิดที่เก่าแล้ว" ในทางตรงกันข้าม ผมยังกล้ายืนยันอีกด้วยว่า "เมื่อท้องร้องเพราะหิวจะส่งผลดีต่อร่างกาย โดยจะค่อยๆ เริ่มจากในระดับเซลล์แล้วทำให้กลับไปเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง"

ผมเริ่มดำเนินชีวิตด้วย "การกินอาหารวันละมื้อ" เมื่อประมาณสิบปีก่อน ตั้งแต่ตอนอายุ 45 ปี ผมมีเหตุผลที่ต้องทำเช่นนั้นครับ


อันที่จริงเมื่อตอนอายุ 30 ปี ผมเคยผ่านกระสบการณ์เฉียดตายอันน่าสะพรึงมาแล้ว

ตอนนั้นผมกำลังศึกษาวิจัย และรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้มนมอยู่ที่มหาวิทยาลัย เนื่องจากผมีคุณพ่อเป็นแพทย์ และเปิดกิจการโรงพยาบาลอยู่ พอผมอายุ 35 ปี ท่านก็จากไปด้วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายในวัย 62 ปี

ผมประคับประคองตัวเองจนผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ แต่หลังจากนั้นก็ไม่อาจทำงานเป็นอาจารย์หมอต่อไปได้ จึงตัดสินใจลาออกทั้งอย่างนั้น ผมเลิกทำวิจัยที่มหาวิทยาลัย แล้วกลับไปบ้านเกิดเพื่อสืบทอดกิจการโรงพยาบาลของคุณพ่อ

ผมต้องไหว้วานคนอื่น และรับเรื่องร้องทุกข์จากคนไข้ ซึ่งแตกต่างจากชีวิตการทำวิจัยสบายๆ  ที่มหาวิทยาลัย จู่ๆ ทุกวันก็เต็มไปด้วยความเครียด ทำให้ผมเริ่มกิน และดื่มอย่างไม่บันยะบันยัง น้ำหนักพุ่งพรวดจนอ้วนถึง 77 กิโลกรัม  มากกว่าตอนนี้ถึง 15 กิโลกรัม ซึ่งเป็นผลจากการกินอาหารไม่หยุด

เดิมทีผมมีอาการท้องผูกอยู่แล้ว แต่ก็เริ่มกังวลมากขึ้น เพราะเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (Arrhythmia) ตอนนั่งเบ่งในห้องน้ำ


คุณคงจะคิดว่า "อาการท้องผูกกับภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะเกี่ยวข้องกันอย่างไร" ความจริงแล้วสัมพันธ์กันอย่างมากเลยครับ เวลาท้องผูกแล้วต้องออกแรงเบ่ง ส่งผลให้เลือดถูกดันขึ้นไปยังสมอง แล้วเซนเซอร์รับรู้ความดันเบริเวณหลอดเลือดสมองคาโรคิดจะควบคุมการบีบตัวของหัวใจเพื่อทำให้ความดันเลือดลดลง จึงเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่บ่อยๆ ตอนที่อาการรุนแรงบางครั้งผมก็เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะไม่หยุดตลอดทั้งวัน


ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะทำให้ผมแน่นหน้าอก บางครั้งความดันเลือดลดลงจนเกือบหมดสติในห้องน้ำ แต่เรื่องที่ร้ายแรงกว่านั้นคือ เมื่อการไหลเวียนเลือดภายในหัวใจแย่ลง จะทำให้เกิดลิ่มเลือดขึ้นมา ถ้าลิ่มเลือดเหล่านั้นหลุดเข้าไปในสมองจะเกิด "ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในสมอง" หรือถ้าหลุดเข้าไปในปอดก็จะเกิด "ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอด" ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตในห้องน้ำโดยไม่มีใครเห็น ตอนนั้นผมกลัวการเข้าห้องน้ำในแต่ละวันจริงๆ ครับ