ความรักสวยงาม และความมีสีสัน

2017-08-27 20:39:05 409 สาระความรู้ทั่วไป

คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับสีสันของอาหารที่ใช้ประกอบอาหารอย่างมาก สีที่ว่านี้ แบ่งออกได้เป็น 5 สี เช่น สีดำ (สีม่วง) สีขาว สีแดง (สีส้ม) สีเหลือง (สีทอง) และสีเขีย


สีดำ  (สีม่วง) ในที่นี้ ได้แก่ สีดำของ ฮิจิคิ (สาหร่ายญี่ปุ่นประเภทหนึ่ง) ที่คนญี่ปุ่นนิยมกินกันในชีวิตประจำวัน เพราะมีคุณค่าทางอาหารอย่างมาก

สีม่วง  ได้แก่ สีม่วงของมะเขือญี่ปุ่น หรือไม่ก็กะหล่ำปลี พันธุ์สีออกม่วงแดง

สีขาว  ได้แก่ สีเต้าหู้ สีหัวผักกาดขาว สีของวุ้นเส้น สีของ "คนเนียะคุ" (มีรสชาติคล้าเฉาก๊วยของไทย มีทั้งสีธรรมชาติออกเทา และสีย้อมที่เป็นสีขาว) สีขาว เป็นต้น

สีแดง  (สีส้ม) ก็คือ สีส้มของแครอท แครอทจะมีบทบาทอย่างมากในการให้สีสันที่สวยงามกับอาหาร คนญี่ปุ่นจะนิยมใช้สีส้ม หรือแครอทเกียวโตซึ่งมีสีแดง ตัดกับสีเขียวของผัก หรือไม่ก็อาจจะใช้แครอทตัดกับสีดำของฮิจิคิ สีออกน้ำตาลอ่อนแกมขาวของโกะโบะ (Burdock) และสีทองของเต้าหู้ทอด เช่นใน คินปิระโกะโบะ (อาหารที่มีโกะโบ หัวแครอท และเต้าหู้ทอดผัดรวมกัน) เป็นอาหารที่มีสีสันสวยงาม และมีคุณค่าทางอาหารมากมาย

สีเหลือง  (สีทอง) ได้แก่ สีข้าวโพด หรือไม่ก็สีฟักทอง ในขณะที่บ้านเราจะนิยมใช้ฟักทองทำขนมหวาน ในญี่ปุ่นจจะใช้ฟักทองทำอาหาร เช่น ใช้ทอดเป็นเทมปุระ หรือไม่ก็เอาไปทำเป็นอาหารต้มไฟอ่อนๆ จนเนื้อฟักทองนิ่ม ใส่โชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) น้ำตาล มีริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) เก็บไว้กินได้หลายวัน

สีเขียว  เช่น ผักขม หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus) บร็อกคอลลี่ (Broccoli) และผักสีเขียวต่างๆ ดังนั้นอาหารญี่ปุ่นที่มีสีต่างๆ ทั้ง 5 สี นี้ถือว่าเป็นอาหารที่มีสีสันที่คนญี่ปุ่นถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญในการทำอาหาร ทำให้อาหารที่นำมาเสิร์ฟมีเสน่ห์ทำให้เพิ่มความน่ากินมากยิ่งขึ้น